Chứng nhận HACCP

69 / 100

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khoẻ con người, chất lượng cuộc sống. An toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Để đáp ứng đòi hỏi khắt khe của người tiêu dùng, các nhà sản xuất ưu tiên áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm cho hệ thống quản lý của mình. HACCP là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm được chấp nhận rộng rãi và có giá trị quốc tế khi doanh nghiệp áp dụng và đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn này.

MỤC LỤC

HACCP LÀ GÌ

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points- Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

tieu chuan haccp la gi

HACCP là một công cụ để đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát thường tập trung vào việc phòng ngừa nhiều hơn, thay cho việc kiểm tra thành phẩm.

HACCP được áp dụng trong suốt cả chuỗi thực phẩm, từ khâu ban đầu tới khâu tiêu thụ cuối cùng và việc áp dụng đó phải căn cứ vào các chứng cứ khoa học về các mối nguy cho sức khoẻ của con người. Cùng với việc tăng cường tính an toàn của thực phẩm, việc áp dụng HACCP đem lại các lợi ích đáng kể, thúc đẩy buôn bán quốc tế bằng cách tăng cường sự tin tưởng về an toàn thực phẩm.

HACCP là công cụ cơ bản trong việc hoạch định tạo thực phẩm an toàn trong việc áp dụng ISO 22000 tại các tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm. Việc áp dụng HACCP phù hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng, như bộ tiêu chuẩn ISO 9000 và là hệ thống được chọn để quản lý an toàn thực phẩm trong các hệ thống trên.

LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN HACCP

1. Tối đa hóa mức độ an toàn thực phẩm

Các chương trình tiên quyết (PRP) là nền tảng cốt lõi của hệ thống HACCP, nên khi áp dụng các chương trình này sẽ đảm bảo mỗi bước trong quy trình đều được thực hiện chính xác.

Không những vậy, bằng các xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn như các chất ô nhiễm vi sinh, vật lý hay hóa học, nhờ đó doanh nghiệp áp dụng HACCP hoàn toàn có thể tối đa hóa được mức độ an toàn thực phẩm, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cuối cùng.

2. Giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng tới mức độ ATVSTP

Như đã đề cập, những nguyên tắc và yêu cầu trong HACCP, doanh nghiệp bạn dễ dàng hạn chế tối đa các rủi ro gây ảnh hưởng không tốt đến mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó, hàng hóa/dịch vụ lưu thông trên thị trường cũng sẽ gặp ít phàn nàn, khiếu nại về chất lượng hơn. Đảm bảo nâng cao uy tín và hình ảnh của thương hiệu trong mắt khách hàng cũng như đối tác.

3. Nhất quán trong việc chuẩn bị sản phẩm

Nhờ xác định và kiểm soát các điểm tới hạn nghiêm ngặt, chặt chẽ, các doanh nghiệp áp dụng HACCP có thể đảm bảo các sản phẩm hay dịch vụ của mình được tạo ra luôn nhất quán về mặt chất lượng cũng như độ an toàn. Bởi mọi công đoạn sản xuất, chế biến đều diễn ra theo một quy trình chuẩn, nếu xuất hiện điểm tới hạn vượt ngưỡng đạt ra, doanh nghiệp có thể phát hiện kịp thời và khắc phục nhanh chóng.

4. Tích hợp trong hệ thống quản lý chất lượng khác

HACCP là một phần trong tiêu chuẩn ISO 22000 về hệ thống FSMS (hệ thống quản lý an toàn thực phẩm). Do đó, khi doanh nghiệp áp dụng HACCP cũng chính là tiền đề để doanh nghiệp xây dựng FSMS theo tiêu chuẩn ISO 22000.
Đồng thời, HACCP cũng có thể tích hợp với nhiều hệ thống quản lý khác nhau để tối ưu hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm cho tổ chức/doanh nghiệp.

5. Tăng lợi nhuận

Một trong những lợi ích của HACCP chính là giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận bởi tạo ra được những sản phẩm đảm bảo về mặt an toàn thực phẩm, tạo được niềm tin cho khách hàng và đối tác. Đây chính là lợi thế cạnh tranh mới mà doanh nghiệp không thể bỏ qua giúp gia tăng sức tiêu thụ sản phẩm/hàng hóa so với đối thủ và đạt được nhiều lợi ích về mặt kinh tế.

Ngoài ra, HACCP đảm bảo quá trình sản xuất không có sai sót nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng an toàn thực phẩm, nên doanh nghiệp có thể giảm thiểu được chi phí sản xuất do tiết kiệm được chi phí xử lý sai hỏng và chi phí thử nghiệm.

6. Thể hiện sự tuân thủ nghĩa vụ pháp lý

Hiện nay, các quy định, luật định được ban hành nhằm kiểm soát tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng nghiêm trọng. Do đó, việc doanh nghiệp đạt được chứng nhận HACCP sẽ là bằng chứng “thép” chứng minh sự tuân thủ nghĩa vụ pháp lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

7. Cầu nối để thực hiện thương mại quốc tế

Trên thực tế, có không út thị trường khắt khe đòi hỏi doanh nghiệp cần có chứng nhận HACCP thì mới được phép lưu thông sản phẩm của mình trên thị trường đó. 


Vì thế, sở hữu giấy chứng nhận HACCP được xem là tấm giấy thông hành dành cho các doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình ra thế giới, thực hiện thương mại quốc tế.

CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN
TIÊU CHUẨN HACCP

HACCP

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

ly do chon chung toi 1

LỢI ÍCH VÀ CÁC ƯU ĐÃI CHO KHÁCH HÀNG

loi ich 1

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

Long Sinh

CÔNG TY TNHH LONG 

Lô B5, KCM Suối Dầu, Cam Lâm, Khánh Hòa

TRI TIN

CÔNG TY TNHH TRÍ TÍN

35 Võ Trứ, Phường Phước Tiến, Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

PHUONG NAM

DNTN TRÀ – CAFE PHƯƠNG NAM

895 Nguyễn Văn Cừ, Lộc Phát, Bảo Lộc, Lâm Đồng

VIANCO

XÍ NGHIỆP LIÊN DOANH VIANCO

451/5 Nguyễn Trãi, P.7, Quận 5, Tp.HCM

lien lac
HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN
CHÚNG TÔI SẼ LIÊN LẠC NGAY

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC