Chương trình hợp tác chứng nhận FSC-FM & FSC-CoC

62 / 100

24Chương trình hợp tác chứng nhận FSC-FM & FSC-CoC ưu đãi cho doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam

Vừa qua, Văn phòng Đại diện Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam tại TP.HCM có buổi làm việc với ông Richard de Boer, Giám Đốc Điều hành Control Union Certifications Việt Nam, thuộc tập đoàn Control Union World Group (Netheland), về hoạt động cấp giấy chứng nhận FSC-FM và FSC-CoC cho các doanh nghiệp trồng rừng và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản, theo chính sách ưu đãi. Xung quanh nội dung cuộc trao đổi này, chúng tôi xin thông tin đến các hội viên, doanh nghiệp (DN) trồng rừng, chế biến gỗ và lâm sản có quan tâm đến việc đăng ký chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế FSC, ISO.

–  VPĐD HHG&LS Việt Nam: Xin ông vui lòng giới thiệu cho các DN trồng rừng và sản xuất, xuất khẩu sản phẩm gỗ về những thông tin của tập đoàn Control Union World Group và các hoạt động của Control Union Certifications tại Việt Nam?

–  Ông Richard de Boer: Control Union Certifications (CUC) là một tổ chức quốc tế, hoạt động độc lập trong lĩnh vực giám định và cấp chứng chỉ. Trụ sở chính đặt tại Hà Lan (Netherland) và có 22 trụ sở, 24 văn phòng đại diện đặt ở các châu lục. Hiện nay, Control Union Certifications điều hành khoảng 22 chương trình cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9000, FSC-FM, FSC-CoC, PEFC, GMP, HACCP, BRC… và một số hoạt động giám định khác. download

Control Union Certifications của chúng tôi được xếp hàng thứ 4 trên toàn cầu,  đã cấp 560 giấy chứng nhận cho các tổ chức thuộc nhiều quốc gia trên thế giới về quản lý Rừng FSC-FM và Chuỗi hành trình sản phẩm FSC-CoC các sản phẩm rừng.
Đối với các doanh nghiệp trồng rừng và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu gỗ tại Việt Nam, bước đầu tiên của Control Union Cetifications là thực hiện chứng nhận FSC-FM, FSC-COC và ISO 9000. Sau đó, nếu có nhu cầu và một số điều kiện thích hợp, chúng tôi sẽ cung cấp tiếp các chứng nhận khác liên quan đến hoạt động doanh nghiệp ngành gỗ.

–  VPĐD HHG&LS Việt Nam: Xin ông cho biết, các doanh nghiệp ngành gỗ và lâm sản phải làm như thế nào để đăng ký chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế FSC, ISO?

–  Ông Richard de Boer: Chúng tôi tuân thủ yêu cầu và trình tự của việc giám định và cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế và các qui định nội bộ của Control Union World Group. Theo chúng tôi, thủ tục đăng ký tương đối đơn giản, tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận, thực hiện. Sau khi doanh nghiệp đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống quản lý Chuỗi hành trình sản phẩm của mình, để đăng ký chứng nhận FSC-CoC, DN thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: DN có đơn gửi cho chúng tôi, cung cấp đủ các thông tin theo mẫu đơn. Mẫu đơn do chúng tôi phát hành và gửi cho các doanh nghiệp.
  • Bước 2: Chúng tôi gửi cho DN một thư đề nghị, trong đó có ghi chi phí không bắt buộc trước khi khảo sát, đánh giá DN. DN cần trả lời thư đề nghị này.
  • Bước 3: DN điền đầy đủ thông tin theo mẫu, về toàn bộ hệ thống hoạt động của DN, trong đó giải thích việc quản lý và đánh giá của DN, bảo đảm là DN đã am hiểu và áp dụng đúng các tiêu chuẩn quy định; chuẩn bị cho đợt đánh giá chính thức. 
  • Bước 4: Control Union Vietnam và DN thống nhất bằng văn bản về thời gian cho lần đánh giá chính, tại DN. 
  • Bước 5: Control Union Vietnam tiến hành quy trình cấp chứng chỉ cho DN, nếu đánh giá đạt yêu cầu của tiêu chuẩn. 
  • Bước 6: Hàng năm tái đánh giá áp dụng tiêu chuẩn để duy trì hiệu lực của chứng chỉ trong vòng 5 năm.

– VPĐD HHG&LS Việt Nam: Xin ông cho biết các hỗ trợ cụ thể của Control Union Certifications đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay?

– Ông Richard de Boer: Control Uinion Certifications Vietnam khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào việc bảo vệ môi trường và các tài nguyên rừng. Chúng tôi tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực thi các yêu cầu của các tiêu chuẩn quốc tế như FSC, ISO và đạt các chứng chỉ này. Trong giai đoạn 2008 – 2010, chúng tôi hỗ trợ các doanh nghiệp gỗ Việt Nam bằng 2 chính sách:

  • Thứ nhất, Tạo điều kiện để hầu hết các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ đều có thể thực hiện chứng nhận và đạt chứng chỉ bằng cách hỗ trợ về giá. Cụ thể, với các chứng nhận FSC-CoC cho các doanh nghiệp là hội viên của Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam hoặc do công ty TNHH Tư vấn Quản lý Lương giới thiệu, chúng tôi giảm 30% tổng chi phí chứng nhận của 5 năm. Đối với chứng nhận quản lý rừng FSC-FM chúng tôi có những hỗ trợ kỹ thuật đánh giá và áp dụng mức giá phù hợp nhất cho từng trường hợp, từng DN cụ thể. Với chính sách này, chúng tôi tin Việt Nam sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp gỗ có chứng chỉ FSC-CoC và tham gia xuất khẩu thuận lợi hơn.
  • Thứ hai, chúng tôi sẽ đào tạo và xây dựng đồng bộ đội ngũ chuyên gia đánh giá là người Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia này sẽ giúp cho doanh nghiệp gỗ Việt Nam tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế và hoạt động đánh giá phù hợp với thực tế hơn, góp phần vào việc quản lý có hiệu quả ở doanh nghiệp và duy trì  hiệu lực của các chứng chỉ trong suốt chu kỳ theo quy định.

– VPĐD HHG&LS Việt Nam: Xin cám ơn ông, chúc ông sức khoẻ và thành công !

 

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC